Kiến thức cần biết

Thực đơn cho chó con từ 2 đến 6 tháng tuổi

Thực đơn cho chó con từ 2 đến 6 tháng tuổi cùng 3 công thức “vàng”

Thực đơn cho chó con, điều mà bạn cần phải lên sẵn để chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng và phát triển cho cơ thể của chó. Việc lựa chọn thức ăn ở giai đoạn này vô cùng quan trọng, có vai trò ảnh hưởng và quyết định đến thể trạng của chó sau này.

Thực đơn cho chó con: Nên cho chó ăn gì?

Chó con sau khi bỏ sữa mẹ, việc xây dựng thực đơn cho chó con là điều cần thiết, duy trì nhu cầu dinh dưỡng mà chúng cần để tăng trưởng và phát triển ngay lúc này. Tùy vào từng giai đoạn của chó mà thực đơn dinh dưỡng cũng được thay đổi linh hoạt và phù hợp với cơ thể của chúng, dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng mà chó con rất cần để phát triển:

Thực phẩm chứa nhiều calo

Thức ăn cho chó con thường có lượng calo cao hơn so với chó trưởng thành, vì chúng đang ở giai đoạn phát triển, cần nhiều năng lượng cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.

Thực phẩm chứa nhiều đạm (protein)

Đây là nguồn dưỡng chất mà ở bất kỳ chú chó nào cũng đều cần đến. Đặc biệt ở chó con thì protein sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của các cơ qua. Tuy nhiên lượng protein cũng cần được cân bằng ở mức hợp lý, không nên cho chó ăn quá nhiều sẽ có thể gây hại cho sức khỏe chó.

Các dinh dưỡng thiết yếu

Một số dinh dưỡng thiết yếu như canxi, magie, sắt, kẽm và vitamin D cần thiết cho sự phát triển của xăng và xương chắc khỏe. Đặc biệt lúc này chó con rất cần có canxi để hình thành và phát triển hệ khung xương vẫn chưa được hoàn thiện.

Thực đơn cho chó con: Cho chó ăn bao nhiêu 

Khi ở giai đoạn còn nhỏ, chó con thật sự chưa nhận thức được nguồn thức ăn cần thiết mà cơ thể cần dung nạp là bao nhiêu. Vì vậy, trong thực đơn cho chó con, bạn cần cân bằng được lượng dinh dưỡng mỗi ngày mà chúng cần, chia thành nhiều bữa, mỗi bữa không nên cho ăn quá no sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa còn non yếu của chúng.

Dưới đây là một số hướng dẫn chia bữa ăn theo từng độ tuổi của cún cưng

  • Từ khi bắt đầu sử dụng thức ăn cho đến khi cai sữa (thường là 2 tháng): 4-6 bữa mỗi ngày, nên chia đều mỗi bữa, không nên cho chúng ăn quá no.
  • Từ hai đến ba tháng: 4 bữa mỗi ngày
  • Từ bốn đến sáu tháng: 2-3 bữa mỗi ngày
  • Hơn sáu tháng: 2 bữa mỗi ngày (tùy theo giống)

Đừng nên cho chó con ăn quá nhiều, điều này có thể làm đau bụng hoặc gây áp lực lên khung xương của chúng nếu tăng cân quá nhanh trong thời gian ngắn. Hãy cố gắng lên kế hoạch cho một bữa ăn cân bằng, đảm bảo để cún cưng có thể phát triển khỏe mạnh trong từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng thêm các loại thức ăn bên ngoài để giúp chó phát triển toàn diện hơn, thì nên lưu ý, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì để cho chó ăn đủ và đúng, tránh trường hợp kết hợp nhiều loại thức ăn không tốt cho chó. Nên cân chó thường xuyên, để có thể nhận biết được chó con có đang phát triển khỏe mạnh hay không, từ đó điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Thực đơn cho chó con: Hướng dẫn cách ăn

Cách cho chó con ăn, một bước không thể thiếu trong việc lên thực đơn cho chó con. Ở độ tuổi này vì chúng quá nhỏ, thức ăn cũng cần được chăm chuốt kỹ lưỡng hơn để đảm bảo chúng không bị đau bụng, hay ảnh hưởng đến các vấn đề khác về sức khỏe.

Thức ăn cho chó con nên sử dụng những loại thức ăn ướt, điều này sẽ giúp chúng dễ nhai và dễ dàng tiêu hóa nhanh chóng. Nếu thức ăn bạn được bảo quản trong tủ lạnh, trước khi cho chó ăn nên để ra ngoài rã động khoảng một giờ hẳn đã sử dụng.

Trong trường hợp nhà bạn có lò vi sóng thì nên hâm nóng đồ ăn lại sẽ tốt hơn, lưu ý là sau khi hâm nóng thì hãy để cho thức ăn nguội, rồi hẳn cho thú cưng sử dụng nhé. Ngoài ra, nếu chó của bạn đủ lớn và có thể nhai được thức ăn thì tốt hơn hết bạn không nên làm thức ăn quá ẩm ước hoặc nhão, điều này sẽ khiến chúng cảm thấy không thích thú lắm. Nên để thức ăn vẫn còn một ít ở thể rắn để chó con có thể nhai; tuy nhiên, không nên để quá cứng, vì răng chúng vẫn còn yếu chưa thể nhai được.

Những lưu ý khi lên thực đơn cho chó con

Khi lên thực đơn cho chó con, bạn cần nên lưu ý một số điều cần thiết về khẩu phần ăn cũng như chế độ ăn cho chó để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng. Một số lưu ý bạn nên biết để chuẩn bị bữa ăn cho chó con được tốt hơn

  • Không nên cho chó con ăn quá no ở mỗi bữa ăn, hãy đảm bảo rằng chúng chỉ cần đáp ứng một lượng dinh dưỡng vừa đủ và cần thiết mỗi ngày.
  • Không cho chó con ăn thịt sống, vì thịt sống thì có nhiều vi khuẩn chưa được tiêu diệt, mà cơ thể chó con thì vẫn còn khá yếu nên chưa tự loại bỏ được những loại vi khuẩn có hại này.
  • Những loại thức ăn có xương thì nên tránh cho chó ăn, đặc biệt là xương gà, xương cá, vì chúng có thể làm hỏng bộ răng của chó. Tốt hơn hết nên lọc hẳn thịt ra, rồi đã cho chó ăn là cách an toàn nhất.
  • Một số loại thực phẩm mà bạn nên tránh, không bao giờ nên cho chó ăn dù lớn hay nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chúng: Socola, hành tỏi, nho hay nho khô, các loại hạt trong trái cây…
  • Trong trường hợp nếu bạn mới mang chó con về, thì nên hỏi chủ cũ về loại thức ăn mà chúng thường hay sử dụng, tránh sự thay đổi đột ngột có thể khiến chó bị đau bụng, ỉa chảy bất thường.
  • Nếu bạn muốn thay đổi nguồn thức ăn, không nên quá nóng vội, hãy bắt đầu bằng cách sử dụng thực phẩm cũ và dần dần thêm thực phẩm mới trong vài ngày để cơ thể chúng quen dần.

Thực đơn cho chó con là cách tốt nhất để bạn có thể kiểm soát và cân bằng hàm lượng dinh dưỡng cho chúng. Nên nhớ, lưu ý chia thời gian ăn và loại thức ăn phù hợp ở từng giai đoạn để chó con có thể phát triển khỏe mạnh và an toàn nhé.

 

Back to list