Kiến thức cần biết

Cách xử lý khi mèo bị rối loạn tiêu hóa

 

Tình trạng nôn mửa, khó chịu ở dạ dày có thể là biểu hiện khi mèo bị rối loạn tiêu hóa. Loại bệnh này không hiếm gặp ở mèo và có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của thú cưng.

Nguyên nhân mèo bị rối loạn tiêu hóa

Đối với những chú mèo không có tiền sử bị bệnh nôn mửa hay chán ăn, nguyên nhân chủ yếu của việc bị rối loạn tiêu hóa là do thay đổi chế độ ăn đột ngột. Ngoài ra việc ăn phải các độc tố, bị chướng bụng do ăn phải dị vật, tác dụng phụ của thuốc, ký sinh trùng…. cũng có thể là nguyên nhân mèo bị rối loạn tiêu hóa.

Còn đối với những chú mèo không có tiền sử bị nôn mửa, khó chịu thì nguyên nhân gây bệnh có thể là nhiễm trùng do vi khuẩn, viêm ruột, ung thư, các bệnh chuyển hóa…

Các triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa ở mèo

Mèo bị nôn mửa có thể là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa

Sau khi thấy một hoặc các tình trang sau đây, hãy cân nhắc đến việc mèo cưng nhà bạn đang bị rối loạn tiêu hóa để có bước điều trị bệnh kịp thời và chính xác nhé.

  • Mèo bị nôn mửa
  • Thường xuyên liếm môi, đây là biểu hiện ban đầu của chán ăn và buồn nôn
  • Bị tiêu chảy do ảnh hưởng của tiêu hóa
  • Lười hoạt động hơn bình thường, không tương tác với các vật nuôi khác và chủ nuôi
  • Trong nhà thường xuyên xuất hiện các búi lông

Cách xử lý tại nhà khi mèo bị rối loạn tiêu hóa

Cung cấp nước cho mèo

Hãy đảm bảo rằng mèo luôn được cung cấp đủ nước

Khi mèo bị rối loạn tiêu hóa, chúng thường sẽ bị nôn mửa hoặc tiêu chảy, điều này sẽ khiến cơ thể của mèo bị mất nước nghiêm trọng và làm cho tình trạng bệnh ngày càng xấu thêm. Vì vậy hãy chú ý cung cấp đủ nước cho mèo khi bị bệnh nhé.

Cho mèo nhịn ăn

Khi dạ dày của mèo bị khó chịu, hãy để cho nó thời gian được nghỉ ngơi và tạm thời đừng cho chúng ăn thứ gì để đảm bảo sự phục hồi tốt nhất của hệ tiêu hóa, tuy nhiên hãy đảm rằng mèo nhà bạn vẫn được cung cấp đầy đủ nước uống trong thời gian nhịn ăn nhé.

Một lưu ý quan trọng là nhất định không được để cho mèo nhịn ăn quá một ngày.

Chú ý đến chế độ ăn

Khi mèo bị rối loạn tiêu hóa, một chế độ ăn lành mạnh là cực kỳ quan trọng. Trong thời gian này, không nên cho mèo ăn các thức ăn khó tiêu hóa, làm gánh nặng cho dạ dày. Bạn chỉ nên cho mèo ăn thức ăn mềm, ẩm ướt và nêm nhạt để dễ tiêu hơn.

Hãy cho mèo ăn các loại thức ăn dậy mùi hoặc thức ăn yêu thích để kích thích sự thèm ăn của chúng.

Sau khi thấy tình trạng của mèo dần tốt lên, không còn bị nôn và tiêu chảy nữa thì chế độ ăn bình thường có thể áp dụng lại dần dần sau 3-4 ngày. Đừng quá gấp gáp việc cho mèo ăn thực đơn như hằng ngày vì điều đó có thể khiến mèo bị nôn mửa hoặc tiêu chảy trở lại đó.

Trên đây là những cách thức xử lý đơn giản tại nhà khi mèo bị rối loạn tiêu hóa, tuy nhiên nếu tình trạng bệnh của mèo quá xấu và vượt ngoài tầm kiểm soát của bạn thì hãy nhanh chóng đưa chúng đến bác sĩ để được khám và chữa bệnh tốt nhất nhé.

 

Back to list