Kiến thức cần biết

Bổ sung men vi sinh cho mèo 

Đa số các sen hay có thói quen tự bổ sung thêm men vi sinh cho mèo để em ấy hấp thụ thức ăn tốt hơn. Đúng không nào ?. Thế nhưng bổ sung men vi sinh có an toàn cho mèo không ?

Men vi sinh, đặc biệt là probiotic thường được kê đơn khi mèo gặp phải các vấn đề tiêu hóa. Mặt khác, nhiều người sử dụng chúng như một cách để thúc đẩy mèo hấp thu thức ăn tốt hơn. Họ hy vọng bằng cách cải thiện hiệu quả làm việc của đường tiêu hóa, mèo sẽ nhận được tối đa các chất dinh dưỡng mà mèo được cung cấp. Tuy nhiên, cách làm này có đạt hiệu quả như mọi người mong muốn ?. Bổ sung men vi sinh cho mèo có gây hại cho cơ thể em ấy hay không ?

Nguyên nhân khiến mèo bị rối loạn tiêu hóa

  • Thức ăn bị hư hoặc nhiễm bệnh
  • Mèo không thể dung nạp được thực phẩm đó
  • Ký sinh trùng đường ruột tác động
  • Các bệnh viêm

Có thể nói, khả năng bác sĩ kê đơn bổ sung men vi sinh cho mèo khi bị rối loạn tiêu hóa là nhiều nhất. Mặc dù, rối loạn tiêu hóa thường liên quan đến dạ dày hoặc ruột nhưng nó có thể tác động đến các cơ quan khác của cơ thể mèo. Điển hình là tuyến tụy (và một vài bộ phận khác) có thể bị ảnh hưởng bởi những bệnh về đường tiêu hóa.

Đầu tiên, chúng ta xét đến khía cạnh dùng men vi sinh probiotic để điều trị các bệnh liên quan đến tiêu hóa.

 

Tại sao men vi sinh probiotic lại thường được kê cho mèo khi mắc bệnh ?

Mặc dù men vi sinh chủ yếu tác động đến sự thay đổi của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ có thể thúc đẩy sức khỏe của cả cơ thể và làm giảm triệu chứng của các căn bệnh. Bổ sung men vi sinh probiotic cho mèo có thể cải thiện sức khỏe cho mèo trong trường hợp mắc các bệnh dưới đây :

 

Tiêu chảy

Chắc chắn rồi, men vi sinh là cực kì cần thiết trong tình huống này. Không chỉ khi mèo bị tiêu chảy, chỉ cần phân mèo có chút thay đổi thì men vi sinh đã có thể nhảy vào can thiệp. Đặc biệt là các bệnh do virus như bệnh giảm bạch cầu ở mèo hoặc các bệnh về ký sinh trùng.

 

Khi mèo đang sử dụng kháng sinh

Ở người, men vi sinh được kê vào đơn thuốc để làm giảm tác dụng phụ của kháng sinh với cơ thể. Đặc biệt đối với bệnh tiêu chảy. Kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn có hại gây bệnh, đồng thời cũng tiêu diệt vi khuẩn có lợi. Bổ sung men vi sinh cho mèo sẽ cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột mặc dù, không phải bác sĩ thú y nào cũng sử dụng cách này (đây là cách ứng dụng dựa theo cách dùng thuốc ở người).

 

 

Stress

Một số người nhận định rằng men vi sinh có thể giúp mèo giảm căng thẳng. Nhất là những trường hợp căng thẳng dẫn đến ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

 

Mèo bị đầy hơi

Nhiều khí dư thừa từ các vấn đề của ruột cũng có thể được giảm khi cho mèo uống thêm men vi sinh probiotic.

 

Táo bón

Như đã nói ở phần trên. Dù bất kì thay đổi nào của phân mèo thì men vi sinh đều có thể cân tất. Chúng có thể chấp hầu hết các bệnh về đường tiêu hóa của mèo đấy !. Bổ sung men vi sinh cho mèo sẽ cải thiện khi mèo đi phân không tốt.

 

Tăng cường hệ thống miễn dịch

 

Men vi sinh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể mèo. Đối tượng nên dùng men vi sinh để củng cố hệ thống miễn dịch của có thể là mèo con và mèo lớn tuổi.

 

Thừa cân hay béo phì

Nguyên nhân khiến mèo thừa cân, béo phì được cho là từ việc mất cân bằng vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột. Vì vậy, men vi sinh thường được kê cho những chú mèo mũm mĩm này.

 

Bệnh mãn tính

Probiotic có thể hỗ trợ cho những bệnh như viêm ruột hoặc u lympho ruột.

 

Nhiễm trùng

Chúng có thể hữu ích trong điều trị bệnh nhiễm trùng tái phát, đặc biệt là những bệnh liên quan đến hệ thống GI như nhiễm trùng đường tiết niệu.

 

Các bệnh khác

Chẳng hạn như bệnh dị ứng hoặc liên quan đến nội tiết tố.

Vậy nếu không dùng để điều trị bệnh cho mèo thì chúng ta có nên bổ sung men vi sinh cho mèo không ?

 

Có nên bổ sung men vi sinh cho mèo ngoài mục đích điều trị bệnh không ?

 

 

Back to list